เคย์เลอร์ นาบาส (Keylor Navas) ชื่อเต็ม Keylor Antonio Navas Gamboa เกิดวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 1986 นักบอลชาวคอสตาริกา เล่นในตำแหน่งผู้รักษาประตู ร่วมทีมชื่อดังในลีกเอิง สโมสรปารีสฯ เป็นนักกีฬาทีมชาติคอสตาริกา

ประวัติของ เคย์เลอร์ นาบาส
เริ่มต้นการเล่นฟุตบอลในระดับสโมสรเยาวชนร่วมกับ ซาปริสซ่าโดยเป็นสโมสรในบ้านเกิดตัวเองที่คอสตาริกาในช่วงปี 1999-2005 หลังจากอยู่ร่วมกับทีมในระดับสโมสรมานานกว่า 6 ปี ได้พัฒนาฝีมือจนก้าวเข้ามาสู่ระดับสโมสรอาชีพ ต่อมาปี 2005-2010 เล่นในสโมสรอาชีพกับ ซาปริสซ่า และปี 2010-2012 ย้ายเข้ามาเล่นในสเปนร่วมกับทีม อัลวา ต่อไปปี 2011-2012 ถูกปล่อยตัวให้มาเล่นให้สโมสร เลบานเต้ โดยปี 2014-2019 ย้ายเข้ามาร่วมค้าแข้งกับเรียลมาดริด จนกระทั่งปี 2019 ย้ายเข้ามาค้าแข้งในสโมสรปารีสฯ ในลีกเอิง โดยทำสัญญาเมื่อวันที่ 2 กันยายน 2019 และกลายเป็นผู้เล่นจากคอสตาริก้าคนแรกที่ลงเตะให้สโมสรในลีกเอิง และเปิดตัวนัดที่หนึ่งในเกมที่พบกับ สตารส์บูร์ก และสามารถทำผลงานคลีนชีทได้สำเร็จจากการลงสนามเป็นครั้งแรกของเขา ทีเด็ดบอลเต็ง

ผลงานที่น่าดึงดูดใจ
ปี 2016-2017 ลาลีกา – เรียลมาดริด
ปี 2017 Supercopa de Espana – เรียลมาดริด
ปี 2015-2016 , 2016-2017 , 2017-2018 UEFA แชมเปียนส์ลีก – เรียลมาดริด
ปี 2014 , 2017 UEFA ซูเปอร์คัพ – เรียลมาดริด
ปี 2014 , 2016 , 2017 , 2018 FIFA Club World Cup – เรียลมาดริด
ปี 2019-2020 ลีกเอิง – PSG
รางวัลผู้รักษาประตูยอดเยี่ยม รายการ คอนคาเคฟโกลด์คัพ ปี 2009
รางวัลผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมLFP ปี 2013-2014
รางวัลผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมลีกลาลีกา ปี 2016
รางวัล Ibero-American Community Trophy ปี 2017
สไตล์การเล่นของเขามีความโดดเด่นจัดว่าเป็นหนึ่งในผู้รักษาประตูที่เก่งที่สุดในโลก และเป็นผู้รักษาประตูที่มีความสามารถ ไหวพริบดี คล่องแคล่ว จึงเป็นผู้เล่นคนสำคัญที่ช่วยให้สโมสรนั้นมีความแกร่งในการเล่นอย่างมาก การตอบสนองอย่างรวดเร็วอ่านเกมออก เป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่ยังคงทำผลงานได้ดี ตารางผลบอล
จากที่หากินมายาวนานถึง 5 ปี และช่วยให้ทีมกวดแชมป์ไปทั้งหมด 7 โทรฟี่ วันที่ 10 กรกฏาคม 2010 นาบาส ย้ายไปหาความท้าทายใหม่ๆกับอัลบาเซเต้ ในสเปน ซึ่งจอมหนึบจากคอสตาริก้า ลงเฝ้าเสาให้กับสโมสรใหม่ไป 36 จาก 42 เกม Season แรก ยังไงก็ตาม ทีมของนาบาส ต้องหล่นไปดิวิชั่น 3 หลังหมดลงฤดูกาลด้วยอันดับสุดท้าย
ส่วน Season 2011-12 นาบาส ส้มหล่นได้มาค้าแข้งกับทีมระดับลา ลีก้า กับเลบันเต้ แบบยืมตัว 1 ฤดูกาล ทว่านายด่านผิวเข้มกลับได้ลงเฝ้าเสาให้ “ค้างคาวน้อย” แค่เกมเดียวคือนัดสุดท้ายของฤดูกาล ในเกมเปิดบ้านถล่มแอธ.บิลเบา 3-0 เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2012 พร้อมกับมีส่วนเล็กๆช่วยให้เลบันเต้ ได้สิทธิ์ไปโม่แข้งยูโรป้า ลีก เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

สโมสร
นาบาส ย้ายมาอยู่กับเลบันเต้ อย่างถาวร ในฤดูกาลถัดมา โดยเข้ามาเป็นตัวสำรองของกุสตาโว มูนัว และต้องอดทนรออยู่ถึง 2 ซีซั่น กว่าจะได้โอกาสสอดแทรกเป็นมือหนึ่ง ซึ่งในฤดูกาล 2013-14 นาบาส ได้เฝ้าหน้าปากประตูถึง 37 เกม พร้อมกับพา “ค้างคาวน้อย” จบอันดับ 10

ทีมชาติ
นาบาส เคยติดทีมชาติคอสตาริก้า ทำศึกยู-17 ชิงแชมป์โลก ที่ฟินแลนด์ เมื่อปี 2003 ก่อนจะติดธงชุดใหญ่เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนสิงหาคม 2006 ในเกมอุ่นเครื่องกับออสเตรีย และออสเตรีย ทว่าก็ไม่ได้ถูกส่งลงสนามแต่อย่างใด ต่อไป นาบาส สร้างชื่อในศึกโกลด์ คัพ 2009 ด้วยการพา “กล้วยหอม” ทะลุถึงรอบรองชนะเลิศ
และได้รับตำแหน่งผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมประจำทัวร์นา เม้นต์อีกด้วย ในศึกฟุตบอลโลก 2014 ตอสตาริก้า เปิดฉากได้อย่างสวยหรู ด้วยการไล่ทุบอุรุกวัย 3-1 ตามด้วยกระทุ้งอิตาลี 1-0 ก่อนจะเสมอเมืองผู้ดี 0-0 เป็นการปิดท้าย พร้อมกับจบด้วยการเป็นแชมป์กลุ่ม บอลเด็ด
และนาบาส ก็โดนยิงผ่านมือเพียงแค่ลูกเดียว แถมเปนการเสียประตูจากลูกจุดโทษ ขณะที่ในรอบถัดมา นาบาส ได้รับการโหวตให้เป็นแมน ออฟ เดอะ แมตช์ ในแมตช์ชนะกรีซ หลังจากเซฟเป็นพัลวันในเวลาปกติ และนำทีมเอาชนะ “เทพนิยาย” จากการดวลจุดโทษ ก่อนจะเป็น “กล้วยหอม” ซึ่งผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายได้เป็นครั้งแรกในประวัตศาสตร์ แม้ว่าจะหยุดอยู่ค่รอบดังกล่าวจากน้ำมือของ ฮอลแลนด์ ก็ตาม ทว่าตัวเขายังได้รับการโหวตให้เป็นแมน ออฟ เดอะ แมตช์ อีกครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *